truyen sex hay
Google+
Trang chủ » Thế giới truyện » Văn học Việt Nam

“Ngọn núi của tuổi 20!” 

Đăng ngày 14/6/2013 by admin

Xem toàn tập:
loading...
<

Vang vọng đâu đây câu hát của tuổi 20: “20 em ùa vào đời, ngày vừa 20 thơm lạ… 20 em cho đời một ước mơ”. Lời ca ấy bước vào câu chuyện cổ tích của một cô bé thật nhẹ nhàng.

Thời gian dần trôi, lớn dần lên theo ước mơ của một cô bé từng mơ mộng rồi một ngày sẽ trở thành cô giáo dạy Văn học và Anh văn. Bởi đó là hai môn học mà Nó yêu thích. Trở thành giáo viên thật hạnh phúc biết bao!

Ứơc mơ ấy lớn dần theo tuổi của Nó và Nó nhận ra, muốn trở thành giáo viên phải thi đại học sư phạm, với Nó đại học là 1 ngọn núi cao cần phải vượt qua, Nó phải tìm con đường tới đó và Nó phải là người đầu tiên cắm cờ trên đỉnh núi đó. Học, học và học mới giúp Nó lên tới đỉnh của ước mơ.

Mỗi tuổi qua đi là mỗi lần Nó bước qua ngọn núi của đời mình. Ngọn núi thứ 15(tuổi trăng tròn) đã in dấu chân Nó.15- tuổi đẹp nhất, hồn nhiên ngây thơ nhường chỗ cho ngọn núi thứ 20?

Bước tới ngọn núi thứ 20 (một con số tròn trịa). Ngoảnh đi ngoảnh lại 20 ngọn núi đã vượt qua.Ôi!nhanh thật. Nó đã làm được gì? Nó đã sống như thế nào? 20 là cột mốc cho ta nhìn lại, là điểm dừng chân sau 1 cuộc hành trình dài chăng? Hay đó là mốc thời gian mà mỗi người nhìn lại chính mình và nhận ra chính mình?

Phải chăng Nó đã quá tham vọng và mất quá nhiều thời gian để đi tìm đáp án cho những câu hỏi đó? Và Nó đã sống như thế nào?

Nó chạy theo, lao theo những mục tiêu, cái đích vô hình mà Nó đặt ra, Nó đi tìm cái gọi là tương lai xa xôi ở phía chân trời kia. Nó học, học và cặm cụi học, gặm nhấm đống sách vở mà Nó cho là hành trang cho tương lai của chính bản thân Nó mà vô tình quên mất, đánh mất nét hồn nhiên, ngây thơ của tuổi học trò.

Tuổi 20 nhìn lại Nó đã và đang ở đâu trong xã hội bận rộn này?

Nó đang ở vạch xuất phát hay điểm đích in dấu chân nó rồi? 20 tuổi không phải là lúc Nó xác định mục tiêu và hướng đi cho tương lai nữa. 20 tuổi Nó phải trả lời câu hỏi Nó đã thực hiện ước mơ của Nó đến đâu rồi?                  

Nó có đi nhầm đường chăng? Và phải chăng lúc này Nó có thể quay lại vạch xuất phát để khởi động?

Mặc dù trên đường tới đỉnh ước mơ Nó đã mỉm cười gieo được không ít hạt giống thành công và Nó đã kiên cường đứng dậy như thế nào khi gặt hái được vô vàn những thất bại. Ở tuổi 20 nhìn lại Nó bất lực vì chưa làm được gì? Nó cảm thấy thua kém bạn bè, Nó thấy bất lực khi hàng tháng nhận trợ cấp của bố mẹ….Nó biết phải suy nghĩ phải năng động hơn, phải kiếm tiền, phải… Nhưng suy nghĩ chỉ là suy nghĩ mà thôi vì Nó sợ… và Nó không dám hành động. Và Nó chữa lành vết thương đó bằng sự che đậy: “Bố mẹ có trách nhiệm nuôi Nó ăn học mà”. Và Nó hành động theo cách của Nó. Nó lao vào học như con thiêu thân và ôm lấy hàng mớ ly luận, hàng trăm lý thuyết khập khiễng đi vào thực tế.

20 tuổi Nó khoác lên mình những suy nghĩ già dặn, Nó mang trong mình hàng mớ những trách nhiệm và nghĩa vụ. Nó đã lớn rồi, Nó phải có trách nhiệm với gia đình, với chính mình và Nó phải thế nọ, Nó phải thế kia?… Những câu hỏi cứ vẩn vương, quẩn quanh trong đầu Nó như thôi thúc Nó trả lời ngay. Nhưng đâu phải câu hỏi nào cũng đáng được trả lời? Vô tình Nó đánh mất thú vui của cuộc sống với những lo toan vẩn vơ.

 

loading...

20 tuổi nhìn lại cuộc đời Nó là một cuộc hành trình, đi từ nấc thang trách nhiệm này tới nấc thang trách nhiệm khác. Nó đã lớn lên, trưởng thành và Nó đã biết tự lập và có trách nhiệm với tương lai của chính bản thân Nó.

 

20 tuổi không phải là khởi đầu và cũng không phải là kết thúc cho 1 quá trình hướng tới đỉnh cao của ước mơ. Nó là khâu trung gian, là cây cầu nối của mỗi con người từ sống dựa vào bố mẹ tới sống tự lập hơn, từ chỉ suy nghĩ tới biết hành động, từ ước mơ tới thực hiện ước mơ…Đó là viên gạch đầu tiên cho ngôi nhà riêng trong tương lai của mỗi người, khởi đầu cho 1 cuộc sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

Sự nghiệp là quan trọng với chúng ta nhưng nó không phải là tất cả. Xung quanh ta còn có bao điều thú vị và ‎y nghĩa.Đó là niềm vui cuộc sống, là hạnh phúc gia đình, là những điều mộc mạc giản dị mà ta vô tình bỏ quên trong cuộc sống bận rộn này.

 

Tuổi 20 bạn hãy xây đắp ước mơ, thực hiện ước mơ và tạo cho mình 1 cuộc sống theo cách riêng của mình bạn nhé!

Bài dự thi Dấu ấn tuổi 20

 

Trích ngang tác giả:

Họ và tên: Phạm Thị Kim Oanh

Ngày sinh: 29/06/1990

Trường: Học viện Hành chính


Xem cả bộ:

Các chương khác:

xem thêm -->> truyen sex

Truyện cùng chuyên mục:

Thế giới truyện: